- Sáng lập chuyên trang kiến thức nuôi con sữa mẹ Betibuti - 6/2013

- Sáng lập Hội Sữa Mẹ (Bé Tí Bú Ti) - 10/2013

- Sáng lập Cộng đồng Vietwise - Phúc lộc của con - 2017

- Chứng chỉ: Chuyên gia Tư vấn Nuôi Con Sữa mẹ (Breast-Ed Courses 2013) của

Viện Sữa Mẹ Quốc tế (International Institute of Human Lactation Inc, Canada) - 7/2013

- Chứng chỉ: Thực hành và Vận động Nuôi con Sữa mẹ (Breastfeeding Advocacy and Practice 2013) - của Liên minh Hành Động vì Nuôi con Sữa mẹ Thê giới

(World Alliance for Breastfeeding Action - WABA) - 11/2013

- Chứng chỉ: Lập chương trình Nuôi dưỡng Trẻ Sơ Sinh và Trẻ nhỏ

(Programing for Infant and Young Child Feeding 2013) - của Cornell University (USA)

và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc UNICEF - 12/2013

Chuyên môn khác:

+ Cử nhân Anh ngữ Đại Học Tổng hợp TP HCM - 1993

+ Chứng nhận Biên dịch viên Quốc tế (Anh -> Việt) NAATI Úc - 2004

+ Bằng Quản trị sau đại học (Post Graduate Diploma) chuyên ngành e-Business,

ĐH Nam Queensland, Úc - 2007

+ Thạc sĩ Công nghệ - Thiết kế và Quản trị Hệ thống DN, ĐH Swinburne Úc - 2008

+ Thạc sĩ Tư vấn Tâm lý - Viện Tư vấn Chuyên nghiệp Úc - 2023

"Quẳng cái cân đi, mà vui bú!"

 

Đặt mua sách


Chuyên gia BETIBUTI trên truyền thông


​LỜI TÂM TÌNH​


Nhớ lại xung quanh mình thật là ít người nuôi con bằng sữa mẹ, càng ít người nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Mẹ tôi sinh ba người con đều nuôi sữa ngoài, Mẹ chồng tôi cũng có hai con nuôi bằng sữa ngoài, rồi các cô, dì… Họ đều kể những trở ngại, khó khăn hạn chế vì sao họ đã không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn… Đã có lúc tôi tin vào tất cả những lý do đó, và đã từng nghĩ rằng tôi cũng có “số phận” tương tự. Những lý do đó là: Ngực lép, đẻ mổ, cơ địa không tốt, ít sữa không đủ cho bé bú 100%, sữa nóng bé không lên cân tốt…


Tình cờ một lần, tôi đọc được một tài liệu về nuôi con sữa mẹ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, và tôi nhận ra rằng sữa mẹ thật vô giá cho Mẹ và Con. Tôi bắt đầu suy nghĩ về khả năng nuôi con 100% bằng sữa của mình sau này, và tôi bắt đầu đọc nhiều về “breastfeeding - nuôi con sữa mẹ”, cách cho bé bú, dinh dưỡng trong thời gian cho con bú, cách vắt sữa, bảo quản sữa mẹ tốt nhất từ các nguồn tài liệu bằng Anh ngữ đáng tin cậy.


Và tôi đã làm được: nuôi các con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, ngay cả sau tháng thứ 6 đến 1 năm, khi ăn dặm bé vẫn được nuôi bằng sữa mẹ và bột ăn dặm cũng được pha bằng sữa mẹ. Tôi thuộc “đối tượng” ngực lép (với vòng 1 cỡ A), có u bã ở cả hai bên ngực phải phẫu thuật từ hồi còn sinh viên, lại phải sinh mổ nhưng đã vẫn có thể cho bé bú mẹ 100%, ngày cả cữ bú đầu tiên của con cũng không dùng sữa bột cho trẻ em.


Các bé lên cân ở mức cao trong kênh A của biểu đồ cân nặng, không khóc đêm, không viêm tai, viêm họng. Các bé không sốt khi chích ngừa, cũng không sốt khi mọc răng, ít bị nguy cơ hen suyễn, dị ứng, bịnh đường tiêu hoá… Và tôi tin rằng mấy chục năm sau, các bé sẽ ít có nguy cơ béo phì, mỡ cao, đường cao, các bệnh về tim mạch, ngay cả bệnh ung thư, dù sống trong môi trường ô nhiễm và thức ăn bị vương độc tố ngày càng phổ biến.


Nhưng khi bản thân tôi cố gắng vận động các em trong gia đình, cũng như các bạn bè, cố gắng nuôi con 100% bằng sữa mẹ thì vẫn không có kết quả. Cứ được vài ngày sau khi sanh, đã thấy họ cho con bú thêm sữa ngoài với lý do “em có ít sữa quá, không đủ cho bé bú”. Thật là đáng tiếc!


Tôi nghĩ mình phải làm cái gì đó ấn tượng hơn, thuyết phục hơn. Vì thế, tôi quyết định thu thập kiến thức tốt nhất, theo học các bậc thầy khoa học sữa mẹ hàng đầu thế giới, hoàn thành các chương trình đào tạo khoa học sữa mẹ và tư vấn nuôi con sữa mẹ quốc tế có uy tín nhất, để có kiến thức đầy đủ và cấp nhật và năng lực tư vấn nuôi con sữa mẹ. Tôi đã truyền tải những kiến thức khoa học đó qua dự án cộng đồng phi lợi nhuận "Betibuti" (đọc là Bé-Ti-Bú-Ti) và Hội Sữa Mẹ (Bé Tí Bú Ti) để giúp được nhiều người mẹ và nhiều em bé sẽ nhận được lợi ích to lớn mà mọi người xứng đáng có được.


Trong quá trình thực hiện dự án cộng đồng năm vừa qua, và dựa vào kiến thức khoa học sữa mẹ qua các chứng chỉ quốc tế của mình, tôi tạm đúc kết lại 68 ngộ nhận phổ biến nhất trong cộng đồng chúng ta về sữa mẹ, kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ, và sự phát triển chuẩn của trẻ bú mẹ. Đây cũng chính là những rào cản tâm lý, xã hội và văn hoá lớn nhất làm mai một sự tự tin của mỗi người phụ nữ vào khả năng nuôi con bằng bầu vú thiên phú, và phát huy thiên chức làm mẹ từ chính bầu vú và dòng sữa của mình.


Tương ứng với "68 Ngộ nhận" đó, tôi cũng cung cấp “68 Giác ngộ” về sữa mẹ, là những giải thích và lý luận trên cơ sở của khoa học sữa mẹ và sự phát triển chuẩn của bé, mang đến góc nhìn hoàn toàn mới, hy vọng sẽ là cánh cửa mở rộng, đón nhiều bố mẹ trẻ tự tin vào khả năng và thiên chức của mình để cho các con có được sự khởi đầu hoàn hảo: Sữa mẹ và vòng tay mẹ!


Tôi cũng mong cuốn sách này là một lời cám ơn cho sự kỳ diệu của Đấng Tạo Hoá đã lập trình các cơ chế diệu kỳ cho vũ trụ và mỗi sinh vật trong đó, cám ơn tấm lòng vô biên của mọi bố mẹ trên đời, cám ơn tứ thân phụ mẫu của tôi, cám ơn các cô thầy ngành sữa mẹ đã truyền cho tôi kiến thức và nhiệt huyết, cám ơn người bạn đời luôn hết lòng ủng hộ và giúp đỡ tôi trong dự án tâm huyết này, cám ơn các con tôi đã cho tôi trải nghiệm kinh nghiệm làm mẹ quý giá, và cả gia đình đã kiên nhẫn đồng hành và hy sinh nhiều thời gian riêng, bao nhiêu ngày cuối tuần dành cho việc hoàn thành tập sách này!


Liên Hiệp Quốc (UN), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF) đã phát động chương trình nâng cao ý thức cộng đồng về sữa mẹ bằng "Tuần lễ Nuôi con Sữa mẹ Thế giới 2014" với tiêu đề "Mục tiêu trọn đời" nhấn mạnh ý nghĩa của việc "bú mẹ hoàn toàn" góp phần quan trọng như thế nào vào sức khoẻ lâu dài của nhân loại, "Những mục tiêu Thiên niên kỷ 2000 - 2015 (The Millemium Goals)" cũng phát động cùng hướng đến một viễn cảnh hạnh phúc "nuôi con sữa mẹ hoàn toàn", thấm nhuần niềm tin, kiến thức khoa học, kỹ năng thực hành và sự hỗ trợ và góp sức của mọi người và mọi nguồn lực trong xã hội.


Tháng 10 năm 2014 mới đây, tôi hân hạnh nhận được một lá thư trân quý từ Dự Án Alive & Thrive Việt Nam về sự hợp tác của tôi với dự án và về những đóng góp của đồng đội quản trị viên và các thành viên Hội Sữa Mẹ Bé Tí Bú Ti trong Tuần lễ Nuôi Con Sữa Mẹ Thế giới 2014 vừa qua. Đó là niềm khích lệ và động viên to lớn đối với tôi, một nguồn lực lớn để tôi tiếp tục công cuộc chia sẻ cách thực hành nuôi con sữa mẹ khoa học tối ưu đến cộng đồng các bố mẹ Việt yêu thương của mình.

Mong rằng những câu chuyện và kiến thức chia sẻ trong cuốn sách này sẽ giúp cộng đồng bố mẹ trẻ Việt Nam tự tin hơn trong nghề cao quý nhất trên đời - nghề làm bố mẹ! ​

"Phúc lộc của con trong tay bố mẹ!"

Đặt mua sách

Các dự án dinh dưỡng mẹ và bé

chuyên trang kiến thức nuôi con sữa mẹ

chuyên gia betibuti

kiến thức dinh dưỡng mẹ và bé

ứng dụng di động "bà bầu" - dinh dưỡng thai kỳ

hội sữa mẹ (betibuti)

hiến sữa nhân đạo (HM4HB)

ứng dụng di động "ăn dặm"

hội bố sữa

hội các bà chăm cháu chuẩn

tủ sách phúc lộc của con

trường học bố mẹ Việt thông thái